CHỈNH SỬA

Hướng dẫn cách chế biến thắng cố hấp dẫn bạn nên thử

1155

Thắng cố là một món ăn nổi tiếng đến từ vùng đất Sapa. Nhắc đến những đặc sản thơm ngon tại vùng đất này thì bạn không thể nào bỏ lỡ thắng cố hay còn gọi là lẩu ngựa. Sau đây là cách chế biến thắng cố tại nhà, bạn tham khảo nhé.

MỤC LỤC

  1. Nguyên liệu để nấu món thắng cố

  Món Thắng Cố tuy nhìn đơn giản nhưng thực chất được nấu từ 12 loại gia vị truyền thống của người dân các dân tộc như hồi + thảo quả + quế + gừng + gừng và nhiều loại gia vị đặc biệt khác chỉ có ở vùng đất sapa. Trong đó thì cây thắng cố là một loại gia vị không thể thiếu.
  Nguyên liệu để nấu Thắng Cố bao gồm:

  • Thịt: thịt ba chỉ, xương sụn ngựa, da ngựa và phủ tạng ngựa
  • Nêm gia vị: hoa hồi, quế, sả, thảo quả, gừng
  •  Các thành phần khác: kỷ tử, ý dĩ, đẳng sâm,  hạt sen, ngải cứu (mỗi thứ một ít)

  Hiện tại, phần gia vị của món Thắng Cố có thể được sửa đổi để phù hợp hơn với thực khách. Khi ăn, bạn đun sôi món ăn, ăn như lẩu, ăn đến đâu thì bạn múc ra bát đến đó. Nét đặc sắc của ăn Thắng Cố là ăn với một chiếc bát lớn, mỗi người có một đôi đũa để lấy chung. Đừng ăn một cái bát nhỏ, bên cạnh là một ống tre đựng ớt để chấm, bình đựng rượu và ống tre nhỏ để rót rượu.

  Cách chế biến thắng cố nguyên liệu
  Cách chế biến thắng cố nguyên liệu

  2. Cách chế biến thắng cố ngựa thơm ngon

  Là một món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc, tuy có cách chế biến đơn giản nhưng không phải ai cũng nấu được ngon.

  • Đầu tiên, sau khi mổ ngựa thì bạn làm sạch, lấy hết phần nội tạng của ngựa ra rồi chặt thành từng khúc.
  • Sau đó, họ dùng bếp than phải đỏ lửa, dùng chảo lớn, chảo cũ, không dùng chảo mới. Sau đó bạn cho các nguyên liệu như thịt thủ, xương, thịt mông,… vào chảo.
  • Xào không cần mỡ bên ngoài mà dùng mỡ trong thịt ngựa để xào. Chờ thịt săn lại, cho nước vào chảo. Sau đó tiếp tục đun với lửa lớn trong một giờ.
  • Trong quá trình đun nước như vậy, người ta vớt từng thìa bọt bẩn bám bên ngoài để nước hầm xương được ngọt và trong hơn.
  • Các bộ phận như tim, gan, lòng… cho vào sau cùng và đun nhỏ lửa. Ngoài ra, bạn nên ăn kèm với các loại rau củ tươi để thêm đậm vị nhé.
  Cách chế biến thắng cố
  Cách chế biến thắng cố 

  3.  Công thức pha nước chấm ăn với món thắng cố

  • Vì Thắng Cố ngựa có mùi vị đặc trưng nên phần nước chấm bạn cũng không làm quá cầu kỳ. Chỉ sử dụng muối trắng, bột canh, thêm ít ớt để thêm cay. Hoặc nếu thích độc đáo hơn, bạn có thể chấm chút xì dầu với tỏi băm cũng rất độc đáo. 
  • Khi thưởng thức Thắng Cố, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị thơm bùi của thịt ngựa, ăn vào có chút cay và ngọt từ các loại gia vị đặc trưng, thêm nước dùng đậm đà từ xương, ăn kèm cả rau. 
  Cách chế biến thắng cố nước chấm
  Cách chế biến thắng cố nước chấm

  Thắng cố là đặc sản của khu vực Tây Bắc và ở vùng đất Sapa. Khách du lịch đã ghé Sapa thì không thể nào không thưởng thức món ăn độc đáo này. Trên đây là cách chế biến thắng cố hấp dẫn tại nhà, bạn có thể thử nấu để thưởng thức món ăn này nhé.